Việc các nhà khoa học phát hiện ra tác hại ảnh hưởng tới tính mạng con người đối với việc ngồi quá nhiều hàng ngày đã khiến không ít người cũng như các doanh nghiệp đã phải “tá hỏa” và thay đổi cách làm việc, thay vì bắt nhân viên của họ ngồi lỳ trước màn hình máy tính cả ngày trời. Một số công ty đã áp dụng cách làm việc… đứng, dù rằng sau vài năm, điều này đã không còn phổ biến và hot như trước đây nữa.

Tuy nhiên đối với cộng đồng game thủ, chắc chắn ngoài game mobile, thứ bạn có thể thưởng thức mọi lúc mọi nơi ra, hay những cỗ máy điện tử xèng arcade bắt bạn hoạt động để chơi, thì gần như chẳng có thể loại game nào lại không bắt game thủ ngồi lỳ trước màn hình máy tính trong nhiều giờ đồng hồ liền cả. Đặc biệt là game online, hay những game offline cuốn hút người chơi một cách khủng khiếp.

Vào năm 2012, các tác giả đã phân tích dữ liệu từ Khảo sát Sức khỏe và dinh dưỡng Quốc gia (National Health and Nutrition Examination Survey – NHANES) Hoa Kỳ và phát hiện ra những sự thật đáng sợ về việc… ngồi, một hành vi tưởng chừng là tự nhiên nhất, bản năng nhất của con người kể từ thuở sư khai.

Nếu ngồi quá 3 tiếng mỗi ngày, tuổi thọ của bạn sẽ bị giảm hai năm. Hóa ra ngồi không kiểm soát lại có những tác hại không lường trước và chẳng kém gì so với thuốc lá, một thứ chất độc mà trớ trêu thay, nhiều game thủ hiện tại đang sử dụng. Điều đáng sợ ở đây là, theo khảo sát của chúng tôi, có rất rất ít game thủ Việt chơi game dưới 3 tiếng mỗi ngày, đặc biệt là những người mê game nhập vai hay nhiều game online khác. Đối với họ, 3 tiếng đồng hồ chỉ giống như khoảng thời gian khởi động mà thôi.

Chính vì thế, việc giảm thời gian chơi hàng ngày cũng là một điều nên làm vì sức khỏe của mỗi chúng ta. Chắc hẳn các bạn game thủ đều không hề lạ lẫm gì với việc ngồi lỳ trước máy tính nhiều giờ đồng hồ liền để “cày” game để cày top hay cố làm nốt nhiệm vụ… Do thời gian ngồi quá lâu và liên tục đồng thời phải tập trung cao độ để xử lý các tình huống bất ngờ trong trò chơi nên nhiều người sẽ gặp phải một số vấn đề sức khỏe như: đau lưng, mỏi cổ, mờ mắt, loạn nhịp tim, nghẽn mạch hay máu đông, nhiễm khuẩn…

Khi ngồi chơi quá lâu, game thủ rất dễ bị hình thành những cục máu trong mạch máu hoặc trong tim, chúng có thể đi chuyển đến não và phổi, gây ra đột quỵ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Nguyên nhân của hội chứng này là do bạn không chịu vận động trong một thời gian dài.

Để ngăn ngừa bị bệnh tim cũng như tránh hình thành những cục máu đông trong mạch máu, bạn nên thi thoảng dừng chơi game đứng dậy đi lại quanh phòng hoặc đi ra ngoài, có thể là lấy cốc nước hay đi làm một số việc cá nhân trong khoảng 15 phút.

Việc ngồi nhiều trong phòng riêng hoặc quán net dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D và có nguy cơ bị ung thư rất cao. Để phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm này, game thủ nên duy trì các thói quen lành mạnh như dậy sớm tập thể dục buổi sáng, hay đơn giản hơn bạn cũng có thể dành một chút thời gian mỗi ngày để đi dạo bộ. Ngoài ra việc tập Yoga, võ thuật hay tập thể hình cũng có tác dụng rất tốt trong việc duy trì sức khỏe tốt.